Căn hộ Q7 Saigon Riverside - Công viên mũi đèn đỏ

Theo UBND TP HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016 – 2020. Tại khu vực trung tâm hiện hữu (quận 1, 3), từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới. Tại các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới.

TP HCM hạn chế phát triển nhà ở trong nội khu

Dự án Q7 Saigon Riverside Hưng Thịnh Quận 7

Theo đó, trong giai đoạn này, TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư hiện hữu góp phần chỉnh trang và phát triển đô thị; tiếp tục xây dựng, phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu là 40 triệu m2 sàn; nâng chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP HCM đến năm 2020 tối thiểu là 19,8 m2/người, trong đó ở khu vực đô thị (bao gồm 19 quận) là 16,3 m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9 m2/người.

TP HCM quy hoạch diện tích sàn xây dựng đến năm 2020

Dự án Saigon Mystery Villas Hưng Thịnh Quận 2

Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm khoảng 31.228.000 m2 sàn xây dựng. Nhà ở trong các dự án tăng thêm khoảng 8.772.319 m2 sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm khoảng 2.204.000 m2 sàn xây dựng.

DỰ ÁN Q7 SAIGON RIVERSIDE HƯNG THỊNH QUẬN 7

Tại khu vực trung tâm hiện hữu (quận 1, 3) TP HCM, từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới.

Tại các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

TP HCM tập trung hoàn thiện các dự án chậm triển khai

Dự án Q7 Saigon Riverside Hưng Thịnh Quận 7

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối với khu vực 5 huyện, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai. Ưu tiên phát triển khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính.

Căn hộ Q7 Saigon Riverside – Liền kề đại lộ Nguyễn Văn Linh

Cùng với đó, phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh, không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển dự án nhà ở xã hội.

TP HCM dự kiến vốn để phát triển BĐS đến năm 2020

Dự kiến vốn đầu tư phát triển BĐS TP HCM đến năm 2020

Dự kiến vốn để phát triển nhà ở trong giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 316.769 tỷ đồng; trong đó vốn đầu tư xây dựng phát triển nhà ở thương mại là 82.274 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân khoảng 212.661 tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Với những chính sách mà UBND TP Hồ Chí Minh, nhiều dự báo đưa ra, khi nguồn cung hạn hẹp, nhu cầu thực còn lớn, những điều chỉnh về phát triển dự án mới… có thể là các nguyên nhân khiến giá BĐS Tp.HCM thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới.

TP HCM khan hiếm nguồn cung BĐS tăng giá

Khan hiếm nguồn cung BĐS TP HCM tăng giá

Theo các chuyên gia trong ngành, việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá BĐS ở các phân khúc lên cao. Trong đó, ghi nhận thực tế ở một số dự án căn hộ và đất nền mới bung hàng dịp cuối năm, giá tăng nhẹ so với quý trước.

Các chuyên gia cho rằng, giá bán BĐS tại TP HCM chắc chắn sẽ tăng trước bối cảnh nguồn cung đang dần khan hiếm. Nếu không có sự điều chỉnh về nguồn cung sản phẩm thì việc dự án đang trong quá trình hoàn thiện hoặc sắp mở bán thời gian tới, việc thiết lập mặt bằng giá mới là điều đương nhiên.

Mua BĐS tại TP HCM nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Mua BĐS tại TP HCM – Chọn chủ đầu tư uy tín

Đặc biệt ở những dự án pháp lý đã rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, tung ra thị trường ở thời điểm nguồn cung không quá lớn sẽ có lợi thế về thanh khoản và giá.

Đây cũng chính là lý do khiến các dự án đang trong quá trình hoàn thiện dự báo sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Thực tế cho thấy, thời gian qua trên địa bàn TP HCM giá dự án căn hộ và đất nền đã và đang theo chiều hướng tăng giá.

Chủ đầu tư dự án tại TP HCM chưa vội bung hàng

CĂN HỘ HOA LÂM HƯNG THỊNH BÌNH TÂN

Một số dự án căn hộ của các chủ đầu tư có tiếng mặc dù pháp lý đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa vội bung hàng.

Ngược lại, một số dự án chọn giai đoạn cuối năm để chào bán giai đoạn tiếp theo. Theo tìm hiểu, ở phân khúc chung cư, mặt bằng giá tăng dao động khoảng 10-15% so với cùng kỳ; riêng đất nền dự án có mức tăng giá lớn hơn, trung bình từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, nhu cầu thực của dân tỉnh lẻ dồn về khu ven trung tâm mua nhà đất cũng là nguyên nhân khiến BĐS tiếp tục theo xu hướng tăng giá.

Sau cơn sốt đất cục bộ tại TP HCM đi qua, nhu cầu tìm mua đất có dấu hiệu tăng lên ở cả người mua thực và giới đầu tư. Dòng tiền cuối năm tăng trưởng là lý do hoạt động sở hữu BĐS cũng tăng theo.