Thiên tài đầu tư Warren Buffett

Warren Buffett. Thị trường thì vẫn lên xuống mỗi ngày, nhưng không nhất thiết điều đó đồng nghĩa mọi biến động đều có ý nghĩa quan trọng. Đối với 1 nhà đầu tư, lòng kiên nhẫn và khả năng chịu đựng sự bất ổn rất hữu ích.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett đã bước chân vào thế giới đầu tư từ rất sớm. Năm 11 tuổi, ông mua cổ phiếu đầu tiên – Cities Servies – với giá 38 USD. Kể từ đó đến nay, tài sản của nhà đầu tư huyền thoại đã tăng vọt lên 75 tỷ USD, ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Ai cũng muốn thành công như Warren Buffett, vậy thì bí quyết của ông là gì? Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Buffett đã chia sẻ bài học mà ông có được kể từ khi mua cổ phiếu đầu tiên năm 1942: mua, giữ và đừng quá để tâm đến các tin tức về thị trường.

“Dù các bản tin có nói gì đi nữa … các doanh nghiệp Mỹ vẫn sẽ đi lên. Thỉnh thoảng chúng ta bị chệnh hướng với các bong bóng… nhưng bong bóng không bao giờ có thể khiến chúng ta chệch hướng mãi mãi”, Warren Buffett nói với phóng viên Judy Woodruff của PBS NewsHour.

Trên thực tế, khi Warren Buffett đã mua cổ phiếu đầu tiên năm 1942, bao phủ thị trường là một bầu không khí ảm đạm. “Chúng ta đang bại trận ở Thái Bình Dương”, Buffett nhớ lại.
Thị trường thì vẫn lên xuống mỗi ngày, nhưng không nhất thiết điều đó đồng nghĩa mọi biến động đều có ý nghĩa quan trọng. Đối với 1 nhà đầu tư, lòng kiên nhẫn và khả năng chịu đựng sự bất ổn rất hữu ích.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett

Warren Buffett

“Kể từ tôi khi mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi, 75 năm đã trôi qua và tôi vẫn chẳng bao giờ có thể đoán được ngày mai thị trường sẽ như thế nào. Đó cũng không phải là thứ mà tôi luôn hướng tới. Điều tôi làm là xác nhận nền kinh tế có đi đúng hướng không, và tin mừng là kinh tế Mỹ đã làm được điều đó”, Warren Buffett nói.

Thay vì cố gắng xác định đâu là thời điểm đúng để đầu tư, hãy mua và giữ cổ phiếu trong một thời gian dài. “Tiền được tạo ra bằng cách đầu tư và sở hữu những công ty tốt trong một khoảng thời gian dài – có thể là 10, 20, 30 năm”.

Đây chính là phương châm mà Warren Buffett đã tuân theo suốt từ những năm 1940 đến tận ngày nay, bất kể báo chí và truyền hình đưa ra những tin tức như thế nào.
“Dù là trước, trong hay sau ngày bầu cử “2016”, đối với tôi mà nói chúng như nhau và tôi vẫn mua cổ phiếu. Nếu Hillary chiến thắng chứ không phải Trump, câu chuyện cũng không thay đổi”.