Hiện nay tại Ý có ít nhất 10 loại, để không bị bối rối vì quá nhiều loại coffee của đất nước này thì bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn cách phân biệt một số loại Cà Phê Ý nổi tiếng như: Coffee Espresso, Coffee Capuchino (Cappuccino), Cafe Latte, Cafe Macchiato, Cafe Mocha, Coffee Americano…

1 – Cà Phê Ý Espresso nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Cafe Espresso Cà Phê Ý nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Cafe Espresso, trước đây còn được gọi là cà phê kem, được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cách pha chế này làm cho hương vị cafe trở nên rất đậm và điều đặc trưng là trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích của tách vào khoảng 40ml. Đây là loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng caffeine cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn gàng và đầy thanh lịch.

Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể cho thêm đường. Nhưng đối với những người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên.

2 – Cà Phê Ý Macchiato nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Cà Phê Macchiato nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Cà phê Ý Caramel Macchiato nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Tuy nhiên, nhiều nơi lại cho khá nhiều sữa vào tách Caramel Macchiato. Chính vì vậy mà khách hàng đến uống hay bị nhầm lẫn giữa cà phê Macchiato và Cà phê Latte.

3 – Cà Phê Ý Cappuccino (capuchino) nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Uống Cà phê Ý Cappuccino nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Dạo gần cà phê Cappuccino không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên uống cafe. Một tách cà phê này gồm có 3 phần là: cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau.

Capuchino là một cải biến của cafe latte. Thoạt đầu, Cafe Cappuccino được pha với sô cô la nóng đặc cùng với kem tươi. Sau năm 1820, tách cafe được thêm lớp bột sô cô la dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi.

Tùy vào nơi pha chế mà Cappuccino cũng khác nhau. Ở Đức, Capuchino dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Ở Áo, khi gọi cafe Capuchino sẽ được phục vụ một tách cà phê với kem sữa và một ít bột ca cao.

Cà phê Capuchino là một cải biến của cafe latte

Còn tại quê hương của Capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

4 – Cà Phê Ý Latte nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. Nếu bạn, không thật sành Cafe thì rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này có thành phần là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì vậy mà một tách Coffee Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn so với Cafe Cappuccino.

Theo truyền thống thì cà phê Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to.

5 – Cà Phê Ý Americano nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam
Coffee Americano chính là Cafe Espresso

Nói một cách dễ hiểu, thì Coffee Americano chính là Cafe Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi.

Nhiều người không hề thích Coffee Americano, nhưng lại có những người rất mê cà phê Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.

6 – Cà Phê Ý Mocha (Đọc là Moka) nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Trong các loại đồ uống về cafe, thì Cafe Mocha là thức uống được giới trẻ Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới yêu thích.

Cà phê Ý Cafe Mocha là thức uống được giới trẻ Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới yêu thích.

Cafe Mocha không giống như Cappuccino hay Latte, một tách cafe Mocha mang đến cho người thưởng thức hương vị béo thơm của kem tươi cùng với vị ngậy của chocolate nóng.

Ưu điểm của cafe mocha chính là hương thơm dịu nhẹ của cafe kết hợp với vị béo của kem và chocolate vừa không lo mất ngủ vừa không lo sợ nóng trong người.

Tiếp tục cập nhật