Các loại Cà phê tại Việt Nam đã dần trở thành thức uống quen thuộc và được ưu thích của người Việt Nam. Hương vị của cà phê phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của cây cà phê mà có hương vị khác nhau.

Tên các loại Cà phê tại Việt Nam trồng phổ biến hiện nay

Cụ thể như: vị trí địa lý, cây xen canh, lượng mưa, ánh sáng và độ cao của nơi trồng… Hiện nay, ở nước ta có 5 loại cafe nổi tiếng: Cafe Arabica, Cafe Robusta, Cafe Chery, Cafe Moka, Cafe Culi.

1 – Cafe Robusta chiếm hơn 90% tại Việt Nam.

Cà phê tại Việt Nam – hạt của cafe Robusta khá nhỏ

Hạt của cafe Robusta khá nhỏ, nhỏ hơn cả Arabica. Cà phê Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, chính vì vậy loại cà phê này có vị khá đắng, uống đậm đà, rất phù hợp với cánh đàn ông.

Đây là loại cà phê thích hợp với độ cao dưới 600m, được nước ta trồng chủ yếu (chiếm hơn 90%).

* Hương vị cafe Robusta: Có vị đắng, hương thơm dịu, nước có màu nâu sánh, không có vị chua và hàm lượng cafein vừa đủ.

2Cafe Arabica cà phê Chè thường được trồng tại Lâm Đồng

Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê Arabica có tên khoa học theo danh pháp hai phần là: Coffea arabica, do loài cà phê này có lá nhỏ, cây có một số đặc điểm hình thái giống như cây chè – một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam

Cà phê tại Việt Nam BonKa Coffee nguyên chất 100%

Đây là một loại cà phê của Việt Nam có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m. Ở nước ta Arabica thường chỉ được trồng tại Lâm Đồng.

* Hương vị Cà phê Arabica khi pha sẽ cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng nhưng vô cùng đa dạng từ đắng dịu, thơm nhẹ nhàng quyến rũ pha chút lẫn hương thơm nồng nàng, đặc biệt vị hơi chua nhưng rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các quý ông, quý bà.

Cà phê Arabica có hai loại đang được nước ta trồng đó là Catimor và Moka.

– Cà Phê Moka: Với vị nhạt mùi thơm quyến rũ, nồng nàn, ngào ngạt, nhưng lại thanh nhẹ.

– Cà Phê Catimor: Mùi thơm nồng nàn, có vị hơi chua.

Cafe Catimor được nước ta trồng chủ yếu, quả cafe sau được thu hoạch sẽ lên men, rửa sạch và sấy. Hương vị của Arabica hơi chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng.

Hiện nay ở nước ta có nhiều thương hiệu kinh doanh cafe Arabica mà bạn có thể tìm mua như LeO, Hương Việt, Mê Trang, Bonka Coffe…

Cafe Moka, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng

3 – Cà phê Tại Việt Nam cafe Moka Lâm Đồng

Cà phê Moka thương hiệu BonKa Coffee nguyên chất

Cà phê Moka là một trong các loại cafe thuộc chi Arabica, trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong các họ cà phê thì loại này là giống khó trồng nhất; bởi khả năng bị sâu bệnh rất cao đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ. Do vậy mà đây được xem là một loại cafe hiếm, giá thành cao hơn so với các loại cafe khác.

Do hương vị cũng như độ quý hiếm của Moka mà đây trở thành một món quà dành tặng nhau của những người sành cafe, các thương hiệu nổi tiếng kể đến như: Cà phê Gốc, Highlands, Zara bean coffee, Bonka coffee, cà phê nguyên chất,…

4 – Cà phê Việt tại Nam Cà phê Culi

Cà phê Culi có 2 dòng Culi Robusta, Culi Arabica.

Một loại cà phê khác của nước ta có hạt tròn to bóng bẩy, đặc biệt so với các loại cafe khác là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh.

Các thương hiệu cà phê Culi bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như Cafe Mộc, Rita Võ cafe, cafe Bùi Văn Ngọ Đà Lạt

5 – Cà phê tại Việt Nam Coffee Cherry (cà phê Mít)

Tên khoa học của cà phê Mít, Cherry là Coffea liberica hay Coffea excelsa. Cà phê Mít, hay Chery coffee, có nguồn gốc ở xứ Ubangui Chari, thuộc Biển Hồ gần xa mạc Xahara, và được du nhập vào Việt Nam từ năm 1905.

Cà Phê Cherry còn gọi là Cà phê Mít.

Cà phê Mít thích hợp ở độ cao 800m, cần nhiều ánh sáng, được trồng chủ yếu ở các tỉnh như Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và ở Long Khánh, Đồng Nai. Tỉnh Đắk Lắk và nhất là Buôn Ma Thuột vốn được xem là thủ phủ cà phê nhưng lại có rất ít diện tích trồng loại cà phê này.

Hạt cà phê Chery vàng, sáng bóng rất đẹp. Cà phê Cherry có hàm lượng cafein cao hơn Arabica nhưng thấp hơn Robusta.

Việt Nam có 5 loại cafe nổi tiếng: Arabica, Robusta, Chery, Moka, Culi.
Việt Nam có 5 loại cafe nổi tiếng: Arabica, Robusta, Chery, Moka, Culi.

Cà phê Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua của Cherry tạo ra một cảm hứng thật sảng khoái. Loại cafe này phù hợp với sở thích của phái nữ vừa tạo một cảm giác dân dã vừa sang trọng.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về sản xuất Cafe chỉ sau Brazil – nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Sưu tầm từ nhiều nguồn